Quy luật Ngũ Hành trong phong thủy

Ngũ Hành là một khái niệm khá phổ biến mà chắc hẳn là ai cũng đã từng nghe qua, hoặc chí ít cũng đã từng tìm hiểu qua bản mệnh của mình là thuộc hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa hay Thổ. Nhưng để hiểu được một cách kỹ càng về quy luật Ngũ Hành trong phong thủy cũng như cách vận dụng như thế nào để đem lại hiệu quả về mặt cải tạo vận mệnh thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nghiên cứu kỹ hơn xem Ngũ Hành là gì và có vai trò như thế nào trong đời sống hàng ngày.

Ngũ Hành là gì?

Nếu xét trên khía cạnh thuần túy ngữ nghĩa, Ngũ Hành là một từ có nguồn gốc Hán Việt với nghĩa đen là để chỉ 5 thành tố cơ bản của vật chất bao gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ tương ứng với Kim loại, Cây xanh, Nước, Lửa và Đất. Đây là 5 yếu tố cơ bản nhất cấu thành nên vạn vật trong vũ trụ và chúng liên quan mật thiết với nhau dựa trên các quy luật tương sinh tương khắc.

Học thuyết về quy luật Ngũ Hành được bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa cổ đại sau đó tăng dần sức ảnh hưởng và được truyền bá đến các nước lân cận như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… Học thuyết Ngũ Hành có ảnh hưởng sâu rộng và tác động đến nhiều phương diện trong đời sống như sản xuất, xây dựng, y học, ma chay, cưới hỏi,… và vẫn còn tồn tại phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay.

Quy luật của Ngũ Hành

quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Cơ sở nền tảng của Ngũ Hành là quy luật tương sinh tương khắc, và từ đó sinh ra thêm một số thuyết bổ trợ khác như phản sinh, phản khắc, chế hóa, thừa thắng,… Các ứng dụng phổ biến của học thuyết Ngũ Hành đều không nằm ngoài các quy luật này.

Quy luật tương sinh:

Đúng như tên gọi của nó, tương sinh có nghĩa là cùng nhau sinh sôi nảy nở, hỗ trợ nhau phát triển. Hai nguyên tố có quan hệ tương sinh khi đặt cùng nhau sẽ có hiệu quả tốt về mặt phong thủy. Dưới đây là diễn giải chi tiết cho quy luật này:

 • Kim sinh Thủy: Kim loại (Kim) ở nhiệt độ cao sẽ nóng chảy và tạo thành chất lỏng (Thủy). Cũng có một số chuyên gia phong thủy học cho rằng hơi nước bám trên bề mặt kim loại (Kim) vào lúc sáng sớm hoặc lúc có thời tiết lạnh sẽ tạo thành những giọt nước (Thủy) mới là cách giải thích hợp lý nhất.
 • Thủy sinh Mộc: Nước (Thủy) giúp cây (Mộc) sinh trưởng, phát triển tốt tươi.
 • Mộc sinh Hỏa: Cây (Mộc) khi đã khô héo sẽ rất dễ bốc cháy tạo ra lửa (Hỏa).
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa (Hỏa) đốt mọi thứ thành tro bụi, bồi tụ thành đất (Thổ).
 • Thổ sinh Kim: Kim loại thô (Kim) được sản sinh ra từ trong lòng đất (Thổ).

Quy luật tương khắc:

Quy luật này nói về sự tương quan mang tính áp chế, triệt tiêu lẫn nhau giữa 5 thuộc tính Ngũ Hành. Quy luật tương khắc là điều cần thiết nhằm duy trì sự cân bằng vốn có để vạn vật có thể phát triển đồng đều. Dưới đây là diễn giải chi tiết cho quy luật này:

 • Kim khắc Mộc: Các vật dụng làm từ kim loại (Kim) như dao, rựa, rìu có thể đốn ngã cây (Mộc)
 • Mộc khắc Thổ: Cây (Mộc) sinh sống, đâm rễ vào đất, hút chất dinh dưỡng làm đất (Thổ) khô cằn.
 • Thổ khắc Thủy: Đất (Thổ) có thể hút hoặc ngăn chặn dòng nước (Thủy).
 • Thủy khắc Hỏa: Nước (Thủy) dập tắt lửa (Hỏa).
 • Hỏa khắc Kim: Lửa (Hỏa) có thể nung chảy kim loại (Kim) cứng rắn.

Hai quy luật tương sinh và tương khắc là hai khía cạnh không thể tách rời, luôn tồn tại song song và hòa quyện vào nhau. Chúng ta dễ dàng nhận ra rằng trong sự tương khắc có ẩn chứa mầm mống của tương sinh và ngược lại trong tương sinh cũng có hạt giống của tương khắc. Và đây cũng là tiền đề để sản sinh ra 2 quy luật liền kề, đó là thuyết phản sinh và thuyết phản khắc.

Giải thích nôm na một cách dễ hiểu thì phản sinh chính là việc một vật chất nào đó sinh sôi quá mạnh dẫn đến mức nguy hại. Một ví dụ rất điển hình đó chính là Thủy sinh Mộc, nhưng nếu nước (Thủy) quá nhiều thì cây cối (Mộc) sẽ bị chết vì ngập úng, đây được gọi là phản sinh.

Ngược lại của thuyết phản sinh là phản khắc, được hiểu rằng trong trường hợp hành bị khắc quá mạnh sẽ khiến cho hành khắc không còn tác dụng nữa, thậm chí là bị hủy hoại ngược lại. Lấy ví dụ như Thổ khắc Thủy nhưng khi nước (Thủy) dâng lên đủ mạnh thì đất (Thổ) không còn ngăn cản được dòng nước nữa mà ngược lại còn bị dòng nước cuốn trôi. Đó được gọi là phản khắc.

Quy luật tham sinh kỵ khắc

Quy luật này được áp dụng để hóa giải tương khắc, cải biến mệnh của vạn vật.

Ví dụ để dễ hiểu như sau: Vợ mệnh Thủy lấy chồng mệnh Hỏa, 2 hành này tương khắc nhau khiến vợ chồng thường xuyên lục đục, cãi vã, gia đình không được yên ấm. Tuy nhiên khi sinh con mệnh Mộc thì người mẹ sẽ hỗ trợ để đứa con phát triển tốt nhất (Thủy sinh Mộc) và từ đó đứa con vượng người cha phát triển (Mộc sinh Hỏa). Gia đình hòa thuận, yên ấm.

Đặc tính của ngũ hành

Ngũ hành có đặc tính lưu chuyển, luân phiên biến đổi không ngừng

Ngũ hành không bao giờ mất đi mà luôn lưu chuyển từ vật chất này sang vật chất khác xuyên suốt không gian và thời gian. Đó là nền tảng để vũ trụ tồn tại và phát triển.

Màu sắc tượng trưng cho ngũ hành

màu sắc ngũ hành

 • Hành Kim: Màu trắng, xám
 • Hành Mộc: Màu xanh lá cây
 • Hành Thủy: Màu đen, xanh nước biển
 • Hành Hỏa: Màu đỏ
 • Hành Thổ: Màu vàng, nâu

Ứng dụng của Ngũ Hành trong đời sống

Chính vì ngũ hành có những quy luật tương sinh, tương khắc cũng như tham sinh kỵ khắc nên mỗi người luôn tìm cách hóa giải những điều xấu, thu hút may mắn, tài lộc, điềm lành về cho bản thân.

Để làm được điều ấy, con người phải dùng đến các vật lợi dụng ngũ hành. Có thể kể đến như:

 • Dùng Kim trong phong thủy: Các bức tượng kim loại (kỳ lân, thiềm thừ, 12 con giáp…) được dùng để bài trí ở các vị trí khác nhau trong nhà nhằm mang lại tác dụng mong muốn.
 • Dùng Mộc trong phong thủy: các loại cây được dùng nhiều như Kim Tiền, Lưỡi Hổ, Thường Xuân, Vạn Thọ… tùy theo mạng của mỗi người mà có những loài cây phù hợp khác nhau.
 • Dùng Thủy trong phong thủy: Thường thấy nhất là các bể cá, ao hồ, đài phun nước…được dùng trong các công trình xây dựng
 • Dùng Hỏa trong phong thủy: Chủ yếu áp dụng màu sắc (đỏ) trong phong thủy
 • Dùng Thổ trong phong thủy: Hòn non bộ, các loại đá trang sức, tạc tượng linh vật…

Một khi đã nắm bắt được tính tương quan của Ngũ Hành mà quan trọng nhất là hai quy luật tương sinh, tương khắc, chúng ta có thể ứng dụng vào trong đời sống thường nhật, tự mang đến cho mình nhiều điều may mắn hơn nhờ vận mệnh đã được cải thiện một cách đáng kể.