Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Việc lựa chọn màu sắc hợp mệnh để đem lại vận khí may mắn đã được nhiều người áp dụng và có những hiệu quả nhất định. Ngũ hành nói chung và mệnh Hỏa nói riêng đều có cho mình những màu sắc tương sinh, tương hợp, tương khắc khác nhau. Thông qua những nghiên cứu chuyên sâu của những người đi trước, chúng ta sẽ biết được mệnh Hỏa hợp với màu gì và vận dụng những màu sắc đó ra sao để hợp phong thủy và đem lại vận may cũng như tài lộc song hành.

Người mệnh Hỏa sinh vào những năm nào?

Mệnh Hỏa gồm các tuổi sau:

 • Sinh năm 1934, 1994 (Giáp Tuất) – Sơn Đầu Hỏa (Lửa trên núi)
 • Sinh năm 1957, 2017 (Đinh Dậu) – Sơn Hạ Hỏa (Lửa dưới chân núi)
 • Sinh năm 1986, 1926 (Bính Dần) – Lư Trung Hỏa (Lửa trong lò)
 • Sinh năm 1935, 1995 (Ất Hợi) – Sơn Đầu Hỏa (Lửa trên núi)
 • Sinh năm 1964, 2024 (Giáp Thìn) – Phúc Đăng Hỏa (Lửa tỏa ra từ đèn)
 • Sinh năm 1987, 1927 (Đinh Mão) – Lư Trung Hỏa (Lửa trong lò)
 • Sinh năm 1948, 2008 (Mậu Tý) – Thích Lịch Hỏa (Lửa sấm sét)
 • Sinh năm 1965, 2025 (Ất Tỵ) – Phúc Đăng Hỏa (Lửa tỏa ra từ đèn)
 • Sinh năm 1949, 2009 (Kỷ Sửu) – Thích Lịch Hỏa (Lửa sấm sét)
 • Sinh năm 1978, 2038 (Mậu Ngọ) – Thiên Thượng Hỏa (Lửa trên trời)
 • Sinh năm 1956, 2016 (Bính Thân) – Sơn Hạ Hỏa (Lửa dưới chân núi)
 • Sinh năm 1979, 2039 (Kỷ Mùi) – Thiên Thượng Hỏa (Lửa trên trời)

Lưu ý khi chọn màu sắc theo ngũ hành

màu sắc ngũ hành

Để chọn lựa màu sắc hợp mệnh, bạn cần biết trong ngũ hành, mỗi mệnh có 4 nhóm màu chính sau đây:

 • Màu tương sinh: Những màu sắc hỗ trợ cho bản mệnh sinh trưởng và phát triển, nên ưu tiên chọn hàng đầu.
 • Màu tương hợp: Những màu sắc hài hòa với bản mệnh, ưu tiên thứ hai sau màu tương sinh.
 • Màu khắc chế: Những màu sắc bị bản mệnh khắc chế, nên hạn chế sử dụng.
 • Màu bị khắc: Những màu sắc khắc chế bản mệnh, tuyệt đối không nên sử dụng.

Dựa vào những điều trên mà ta sẽ xác định được mạng Hỏa hợp với màu gì và kỵ với màu gì.

Mệnh Hỏa hợp màu gì?

Trong phong thủy, mệnh Hỏa thể hiện cho nguồn năng lượng luôn tràn đầy, thể hiện cho sức mạnh ý chí với sự đam mê mãnh liệt. Khi biết được màu hợp với bản mệnh, những người mệnh Hỏa nên tuân theo quy luật màu sắc của ngũ hành để mang lại sức khỏe, công danh, tài lộc, may mắn trong cuộc sống.

Những màu hợp mệnh Hỏa

 • Màu tương sinh người mệnh Hỏa nên dùng là màu xanh lá cây (xanh lục).
 • Màu tương hợp với người mệnh Hỏa nên dùng màu đỏ, cam, hồng, tím.

Như vậy, những người mạng Hỏa nên dùng màu tương sinh, tương hợp tức là xanh lá cây, đỏ, cam, hồng, tím. Trong đó màu tương sinh xanh lá cây sẽ hỗ trợ cho người mệnh Hỏa tốt nhất. Vì màu xanh lá là màu đặc trưng của hành Mộc, Mộc là gỗ, gỗ khi cháy sẽ thành ngọn lửa, nghĩa là Mộc sẽ sinh Hỏa, sẽ rất tốt.

Ngoài sự lựa chọn rất tốt cho bản mệnh là màu xanh lá, người mệnh Hỏa còn có thể dùng màu tương hợp là đỏ, hồng, cam nhưng cần chú ý kỹ hơn một chút. Bởi dù là màu tương hợp nhưng khi ở gần nhau thì việc tồn tại quá nhiều năng lượng cùng một chỗ sẽ dễ sinh ra nóng nảy, dồn nén, gặp stress hay những vấn đề sức khỏe có thể gặp phải là dễ mọc mụn nhọt, lở loét, đau dạ dày…

Mệnh Hỏa với màu tím, cam

Đây cũng là hai màu tương hợp với người hành Hỏa. Màu cam mang đến sức sống vui tươi, tinh thần hứng khởi, đại diện cho sự nỗ lực, sáng tạo miệt mài. Trên thực tế các nhà nghiên cứu phong thủy đã chứng minh, người mang mệnh Hỏa khi sử dụng các đồ vật có màu cam có thể tăng tư duy sáng tạo, nâng cao hiệu quả làm việc.

Tím cũng là một màu hợp với mệnh Hỏa. Nó tượng trưng cho sự lãng mạn, chung thủy và hòa hợp.

Mệnh Hỏa hợp với màu đỏ không?

Màu đỏ thuộc hành Hỏa, mà màu thuộc hành nào sẽ tương hợp với chính màu của bản mệnh đó. Vì thế màu đỏ là sắc màu tương hợp với những người mệnh Hỏa.

Đối với những người phương Đông, màu đỏ tượng trưng cho lửa và máu, là biểu tượng của quyền lực, sức mạnh, và tình yêu mãnh liệt. Một số dân tộc coi sắc đỏ là màu của sự dũng cảm, sẵn sàng hy sinh cá nhân vì lợi ích chung. Ngoài ra, với các nhà lãnh đạo chính trị mang mệnh Hỏa, màu đỏ còn tượng trưng cho sự quyết tâm mạnh mẽ, ý chí cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ.

Màu xanh lá cây hợp với mệnh Hỏa như thế nào?

Màu xanh lá cây là đặc trưng của hành Mộc, hành tương sinh với hành Hỏa. Bởi vậy, những người có mệnh Mộc sẽ hợp màu xanh lá cây (màu của hành Mộc, màu của chính nó). Màu xanh là màu của thiên nhiên, hoa lá cây cỏ, tượng trưng cho sức sống màu mỡ, phát triển, tươi mới. Nó đem đến cảm giác nhẹ nhàng, dịu êm, thoải mái cho mọi người mỗi khi chiêm ngưỡng. Màu xanh cũng mang một thông điệp hòa bình, hữu nghị cho con người trên khắp thế giới.

Màu hợp với mệnh Hỏa nhất chính là màu xanh lá. Màu xanh lá nuôi dưỡng mệnh Hỏa từ sâu bên trong bởi sức sống tươi mới của màu xanh. Màu xanh giúp người mạng Hỏa hòa hợp với xã hội dễ dàng hơn. Ngoài ra, con đường sự nghiệp, tình duyên của những người mệnh Hỏa cũng thuận lợi hơn nếu mang bên mình những vật phẩm màu xanh lá.

Mệnh Hỏa kỵ màu gì?

Màu tương khắc mà người mệnh Hỏa nên tránh là màu đen, màu xám, màu xanh biển sẫm, màu trắng.

Màu đen, màu xám, màu xanh biển sẫm là những màu thuộc hành Thủy, mà hành Thủy lại khắc với hành Hỏa, nên người mệnh Hỏa cần kiêng kỵ các màu này, không nên dùng các màu đen, màu xanh nước biển nghiêng về đậm, tím-xanh (màu tím nghiêng về xanh, màu tím lạnh). Khi 2 mệnh Thủy – Hỏa gặp nhau sẽ dẫn đến sự xung khắc, phần thua sẽ thuộc về người mang mệnh Hỏa, bởi Nước sẽ dập tắt Lửa, người mệnh Hỏa sẽ dễ gặp xui xẻo. Sự may mắn, hanh thông, tài lộc, giàu sang của người mệnh Hỏa sẽ bị giảm đi phần nào.

Ngoài ra, những người mang mệnh Hỏa cũng không nên chọn màu vàng và màu nâu đất. Bởi hai màu này tương ứng với hành Thổ, mà theo ngũ hành, Hỏa sinh Thổ, Hỏa dễ bị suy yếu, mất năng lượng khi sinh ra Thổ.

Đối với các màu thuộc mệnh Kim như xám, trắng, ghi thì người mạng Hỏa có thể khắc chế được. Tuy nhiên việc khắc chế sẽ tốn không ít năng lượng nên tốt nhất bạn hãy hạn chế dùng những màu này.